Chi tiet menu Chi tiet menu Chi tiet menu Chi tiet menu Chi tiet menu Chi tiet menu
Cách marketing nhà hàng quán ăn hiệu quả
Dịch vụ SEO webgias rẻ chỉ 3tr/th TpHCM, HÀ Nội, Đà Nãng
Ngiên cứu Insight khách hàng là cả một nghệ thuật đầu tư công sức vào sự thấu hiểu khách hàng

Customer Insight là gì? Các bước tìm hiểu Insight khách hàng chính xác ?

Một insight hay đánh trúng tâm lý của khách hàng, sẽ khiến họ sinh ra cảm xúc, đồng cảm hay thấy mình trong đó

 

Hiểu được suy nghĩ của khách hàng không phải điều dễ dàng

Hiểu được suy nghĩ của khách hàng không phải điều dễ dàng

Khi tìm hiểu sâu về insight các chiến dịch của nhãn hàng lớn bạn sẽ phải gật gù “ wao, đúng nhỉ”, nó thật dễ hiểu, tuy nhiên thực tế để tìm ra 1 insight hay lại không hề đơn giản, rất nhiều marketers gặp bối rối và khó khăn khi nhầm lẫn giữa truth và fact.

Fact thường là những sự thật hiển nhiên, có thể dễ dàng thấy, quan sát, có số liệu cụ thể, còn truth là phần chìm của tảng băng, không thể dễ dàng quan sát.

Có nhiều cách để khai thác ra insight nhưng bạn sẽ khó để biết được insight đó có tạo ra được thành công hay không, cho đến khi thử bằng 1 chiến dịch marketing sử dụng insight đó.

Ví dụ:
Chiến dịch Insight Khách hàng của hãng dầu gội Dove

Chiến dịch Insight Khách hàng của hãng dầu gội Dove


Insight của Dove:
“ Tôi biết vẻ đẹp rất quan trọng, việc trở nên xinh đẹp là một lợi thế của nữ giới giúp mở ra nhiều cơ hội mới. Nhưng tôi không tự tin về vẻ ngoài của mình, tôi thường thấy e ngại và cảm thấy có vấn đề về sắc đẹp của mình.


Hay chiến dịch của OMO: “Dirt is good“ đề cập đến insight “ Mẹ biết việc lấm bẩn là cách để con khám phá cuộc sống xung quanh và tiếp thu những bài học quý giá trong cuộc sống nhưng mẹ rất ngại việc con lấm bẩn và giặt những viết bẩn cứng đầu đó”.

Chiến dịch truyền thông khéo léo của OMO khi hiểu được Insight người tiêu dùng

Chiến dịch truyền thông khéo léo của OMO khi hiểu được Insight người tiêu dùng

Hầu hết khi phân tích insight nếu để ý chúng ta thường thấy 1 insight thường chứa đựng những mâu thuẫn và động lực đi kèm: như Tôi biết/ Tôi thấy,….. nhưng tôi …( vấn đề)….

Vậy để tìm ra được một insight có nên dựa vào cảm tính hay không? Nếu không thì tìm như thế nào?

CÁCH TÌM KIẾM CUSTOMER INSIGHT

1/ Trước tiên khi bắt tay vào tìm kiếm insight hãy đặt ra “ Mục tiêu tìm kiếm insight”

 • Insight được ứng dụng vào việc gì?
 • Đối tượng tiếp cận là ai?
 • Xác định phạm vi tìm kiếm cụ thể?

Việc trả lời những câu hỏi trên sẽ giúp thu hẹp phạm vi tìm kiếm, vì với một phạm vi tìm quá rộng dễ gây tốn thời gian và nguồn lực, mà insight thu về rất chung chung.

2/ Sau khi xác định được mục tiêu tìm kiếm, chúng ta cần xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu hoàn chỉnh.

Trong bài trước mình có nhắc đến mô hình 5W1H giúp xác định KHMT, tuy nhiên trong thực tế bạn có thể gộp Where và When vào How để đơn giản hóa tránh gây hiểu nhầm, như vậy mô hình sẽ là WHO – WHAT – HOW- WHY ( Trích nguồn chia sẻ: anh Hoàng Hà MrKool, cảm ơn anh đã chia sẻ).

Chân dung khách hàng mục tiêu, bao gồm:

Nhân khẩu học

Giới tính, địa lý, trình độ học vấn, độ tuổi, tình trạng hôn nhân và cuộc sống gia đình, mức thu nhập.
Người tiêu dùng của thương hiệu có thể là bất cứ ai nhưng nhóm đối tượng mục tiêu để tìm kiếm insight thì phải được xác định là nhóm đối tượng cụ thể nhất định, việc xác định đối tượng mục tiêu quá rộng sẽ gây khó khăn trong quá trình tìm kiếm, bởi ở từng độ tuổi sẽ có những tâm lý, lối suy nghĩ, nhu cầu,hành vi tiêu dùng khác nhau

Custom Insight - Phân tích nhân khẩu học

Custom Insight – Phân tích nhân khẩu học

Ví dụ

Nếu bạn là người trẻ chưa lập gia đình thường sẽ tập trung nhiều vào phát triển bản thân, lo lắng về công việc, sự nghiệp và tương lai
Nếu bạn là người có gia đình chưa có con thì lo lắng của bạn sẽ nhiều hơn về cuộc sống gia đình, giữ gìn hạnh phúc
Còn đối với người có con nhỏ thì mối bận tâm và lo lắng sẽ nhiều hơn về sức khỏe, sự phát triển, học tập của con.

Thái độ và hành vi

Họ nghĩ gì và làm gì trong 1 ngày? họ có thói quen như thế nào vào các ngày trong tuần và cuối tuần? đâu là rào cản mua hàng của họ ? Nhu cầu và mong muốn của họ như thế nào? thói quen tiếp cận truyền thông (họ có thể tiếp cận những thông điệp gì qua những kênh truyền thông nào? quảng cáo nào có tác động đến họ? chúng ta có thể tiếp cận họ ở những kênh nào?)

Custom Insight - Tìm hiểu thái độ hành vi khách hàng

Custom Insight – Tìm hiểu thái độ hành vi khách hàng

Ví dụ:

Cùng 1 độ tuổi, giới tính và vị trí địa lý, những người có gia đình và người chưa có gia đình sẽ có những thái độ hành vi, thói quen mua hàng khác nhau

Hay đơn giản là đối với những người trẻ họ thường ít quan tâm đến vấn đề sức khỏe hơn là những người trung niên và người già

Vai trò của đối tượng mục tiêu

Custom Insight - Người quyết định mua sản phẩm dịch vụ có đặc điểm gì

Custom Insight – Người quyết định mua sản phẩm dịch vụ có đặc điểm gì

Họ là ai (người tiêu dùng, người ra quyết định mua hàng hay người ảnh hưởng đến quyết định mua hàng).

Ví dụ:

Đối với khóa học tiếng anh cho trẻ người sử dụng dịch vụ là con nhưng người ra quyết định mua có thể là bố hoặc mẹ, người ảnh hưởng có thể là bạn bè, giáo viên,..

Cách sử dụng sản phẩm/ tần suất mua, cách thức thao tác với sản phẩm ra sao?

Ví dụ: nhờ tìm được insight hay về cách thức tương tác với bao bì mà tương ớt Heinz Ketchup có thay đổi lớn về packaging, đó là sáng tạo ra chai lộn ngược giúp người tiêu dùng có thể xài hết sản phẩm đến giọt cuối cùng còn sót trong chai
Kênh phân phối: GT hay MT

Custom Insight - Nghiên cứu hành vi sử dụng để cải tiến cách mở xúc xích đơn giản

Custom Insight – Nghiên cứu hành vi sử dụng để cải tiến cách mở xúc xích đơn giản

PHÂN TÍCH CUSTOM INSIGH MỘT SỐ THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG/ NGÀNH KINH DOANH

Custom insight của nhãn hàng OMO

Custom insight của nhãn hàng OMO

Phân tích insight khách hàng thương hiệu OMO
Các chiến dịch truyền thông

Năm 2018 – 2019

“Chẳng cần thật hoàn hảo, vẫn trọn vẹn Tết vui” năm 2018, OMO khuyến khích mẹ và gia đình hãy gạt đi gánh nặng chỉn chu, hoàn hảo dịp Tết, bởi những giây phút vui vẻ và trọn vẹn bên gia đình cho dù bị lấm lem bởi bất kỳ sự cố “không hoàn hảo” nào mới là giá trị đáng trân quý nhất.

Năm 2020

Triết lý “Dirt is Good”

với thông điệp “Đừng vì lo ngại vết bẩn mà ngăn cản sự vui chơi học hỏi của con trẻ. Chỉ khi trẻ em được vui chơi, trải nghiệm cuộc sống, không ngại lấm bẩn, thì chúng mới có cơ hội học hỏi những bài học quý báu từ cuộc sống”

Chiến dịch Vui trồng lộc Tết, lấm bẩn gieo điều hay”:

Khuyến khích Mẹ và Bé “lấm bẩn làm điều hay”, thay vì “Hái Lộc” bẻ cành hãy cùng nhau trồng cây “Gieo lộc“ cho một năm mới may mắn và cho môi trường thêm xanh.

Mục tiêu

Tăng thị phần của OMO trong phân khúc bột giặt.
Tăng tình cảm của người tiêu dùng, nhất là với nhóm khách hàng mục tiêu là các bà mẹ với thông điệp “Vui trồng lộc Tết – Lấm bẩn gieo điều hay”.

Insight

Trong chiến dịch Tết này, OMO muốn tiếp cận nhóm đối tượng mục tiêu là các bà mẹ có con nhỏ, từ 6-12 tuổi.

Thuở ấu thơ, các bà mẹ được lớn lên với môi trường sống trong lành, nên bây giờ họ cũng mong muốn con của mình có thể vui chơi và trưởng thành trong một môi trường xanh, sạch như thế. Tuy nhiên, hiện nay thế hệ con trẻ đang sống trong một môi trường có rất nhiều biến đổi tiêu cực như cháy rừng, ô nhiễm nguồn nước, không khí… Trong bối cảnh đó, các bà mẹ chia sẻ:

“Là một người mẹ, tôi mong muốn con của tôi yêu thiên nhiên và môi trường hơn và trở thành thế hệ sống xanh trong tương lai, bắt đầu từ những hành động, thói quen sống tích cực và nhỏ nhất”.

Mặt khác, Tết là một dịp khởi đầu cho những điều tốt:

“Tôi tin rằng làm điều tốt vào đầu năm sẽ mang đến may mắn cả năm. Tôi muốn các con trải nghiệm Tết một cách ý nghĩa hơn mà vẫn giữ phong tục Tết và mang đến tác động tích cực hơn cho môi trường. Thay vì dẫn các con đi “Hái Lộc” đầu năm, hoạt động mà đôi khi biến tướng thành bẻ cây, hái cành dẫn đến môi trường bị phá hoại, tôi sẽ khuyến khích con mình và gia đình cùng nhau lấm bẩn trồng cây “Gieo Lộc” để cả năm may mắn và Tết thêm xanh”.

Hiệu ứng lan tỏa

 • Hơn 27,000 người tiêu dùng tham gia chung tay đóng góp cây xanh trong chiến dịch
 • Hơn 8,000 nhà bán lẻ trở thành đại xứ xanh lan tỏa thông điệp ý nghĩa
Phân tích Custom Insight của the Coffee House

Phân tích Custom Insight của the Coffee House

Custom insight The Coffee House
Phân tích đối tượng khách hàng và chiến lược marketing 

Mục tiêu

 • Khẳng định thương hiệu, vị thế, gia tăng thị phần F&B trong thời gian nhanh nhất 3-5 năm.
 • Chiếm được phân khúc khách hàng ngách giá tầm trung 30,000d – 40,000d
 • Giữ chân được khách hàng và tạo sự gần gũi mà KH phải nhớ và ghé mỗi ngày: gặp bạn bè, đối tác, thư giãn, học nhóm, họp team…

Insight

Cốt lõi là kế hoạch 5P: People, product, place, promotion, price thông qua việc  tăng trải nghiệm khách hàng ngay lập tức. Thực hiện xuyên suốt, cẩn thận và tỉ mỉ tìm hiểu insight khách hàng để đưa ra các kế hoạch từ con người, sản phẩm, design không gian, âm nhạc, vị trí thuận tiện, giá cá phù hợp.

People & Physical Evidence
 • Luôn đặt khách hàng là trung tâm
 • Sản phẩm đồ uống cũng rất quan trọng nhưng sếp sau
 • Chú trọng đến decor không gian quán: từ chất liệu ghế, chiều cao ghế, cách bố trí bàn ghế đến màu sắc, đèn sáng, cửa sổ, cánh cửa…
 • Kết hợp “Co-working space”, phù hợp với mọi loại mô hình như độc thân, cặp đôi, công việc, học nhóm, họp hóm, gặp gỡ đối tác, bạn bè…
 • Chú trọng đến tiểu tiết nhất như: ổ căm bố trí thuận tiện, âm nhạc nhẹ nhàng trầm ấm, cách phục vụ cu đáo nhưng nhẹ nhàng..
Products

Rủ nhau đi uống cafe nhưng lại gọi món khác!.

Xu hướng đa dạng hóa đồ uống là xu hướng chung và là điều kiện tiên quyết tạo sự mới mẻ để thu hút khách hàng. Các thương hiệu cafe, đồ uống luôn sáng tạo và cập nhật những đồ uống lạ vào menu của mình.

The Coffee house cũng không ngoại lệ ngoài loại đồ uống cafe chủ đạo còn nổi tiếng và tăng trưởng ở 1 số sản phẩm khác như trà sữa, ice-blended… mới  nhất là việc tung loạt hàng hóa Macchiato, mặt hàng đang rất được giới trẻ ưa chuộng…

Ngoài ra The Coffee house còn làm  mới bao bì các sản phẩm phụ trợ:

 • Sử dụng ly giấy nắp nhựa
 •  Ly kèm miếng hướng dẫn nhiệt, hòa hợp cùng nắp nhựa dùng cho sản phẩm nóng.
 • pic ly nhựa dung tích lớn, nắp tim, phù hợp cho KH sử dụng dòng Macchiato.
Place

Trong kinh doanh ngành F&B có ba yếu tố quan trọng nhất mà ai cũng phải chú trọng đó là: “địa điểm, địa điểm và địa điểm”.

Các điều kiện mà The Coffee house chú trọng khi khai trương là:

 • Ở nơi đông dân cư
 • Ngay ngã ba hay ngã tư
 • Địa điểm dễ tìm
 • KHu vực giữ xe thuận tiện
 • Không gian thoáng mát, view đẹp
Price

The Coffee House luôn tìm hiểu kỹ về mức giá sao cho tối ưu nhất nhằm đem lại trải nghiệm tối đa, giá trị mang lại cho khách hàng tối đa:

 • Mức giá đó có phù hợp với đại đa số thu nhập Khách hàng
 • Đảm bảo được trải nghiệm: không gian, âm nhạc, thư giãn, phục vụ ngang tầm hoặc hơn Stabuck hay Highland???
 • Có đảm bảo Kh sẵn sàng ghé đến hằng ngày?

Nhờ giải quyết những câu hỏi đó và đưa ra các giải pháp tối ưu tối đa hóa trải nghiệm Khách hàng mà mức giá của The Coffee house chỉ giao động từ 30,000đ – 40,000đ, mức giá khá tốt so với trả nghiệm và những gì mà The Coffee house mang lại.

Promotion

Khách hàng là trọng tâm, chú ý đến trải nghiệm cảm xúc của Khách hàng

 • Insight vào từ khóa “Nhà” tạo sự thân mật ấm cúng:
 • “Nhà” không chỉ để uống cafe mà nơi đó còn nhiều hơn thế nữa: “Nhà” là nơi thư giãn sau 1 ngày làm việc, “Nhà” nơi tâm sự bạn bè, nơi chia sẽ buồn vui…

Kết quả đạt được

Insight ngành du lịch

Insight ngành thời trang

 

GIAO DIỆN WEB ĐẸP KHÁC

Theme web nội thất đẹp 5C
Theme web nội thất Asley
Thực phẩm chức năng #2Giao diện website thực phẩm chức năng, Hồng sâm, đông trùng hạ thảo
Theme WP bất động sản có tính năng đăng tinTheme WordPress bất động sản có tính năng đăng tin
Thực phẩm chức năng #1Giao diện website thực phẩm chức năng, Hồng sâm, đông trùng hạ thảo
Theme BigEcommerc
Mẫu web nhà hàng lẩu
Nước uống đóng chai Fresh Vial