Chi tiet menu Chi tiet menu Chi tiet menu Chi tiet menu Chi tiet menu Chi tiet menu
Dịch vụ Content marketing viết bài bán hàng
Dịch vụ SEO webgias rẻ chỉ 3tr/th TpHCM, HÀ Nội, Đà Nãng
Dịch vụ markting trọn gói hiệu quả tiết kiệm

Người cũ vingroup nói về lý do thành công của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Giá: 0 vnđ/

Doanh nhân Phạm Nhật Vượng

Doanh nhân Phạm Nhật Vượng

Trước khi khởi nghiệp ở tuổi 40 với Orion Media, Trần Chí Hiếu đã được mời về làm việc tại tập đoàn Vingroup từ năm 2014 với vị trí Giám đốc thương hiệu Adayroi.

Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn, Hiếu đã xin nghỉ việc vì cảm thấy “sốc” với cách thức làm việc kỷ luật hơn quân đội tại tập đoàn này. Dưới đây là bài viết của anh:

Tròn 3 năm ở Vin, tôi nộp đơn xin nghỉ, thực ra lá đơn xin nghỉ của tôi là 1 lá thư cảm ơn. Tôi phải cảm ơn vì trong 3 năm đó tôi đã học được 1 điều quan trọng nhất để Khởi nghiệp ở tuổi 40 này: ĐÓ LÀ KỶ LUẬT!

Sau này, tôi mở Orion Media – công ty Sáng tạo nội dung – và bạn biết không: văn hóa chính của công ty tôi chính là Kỷ Luật ! Ai đó nói với tôi rằng Kỷ Luật sẽ gi.ết ch.ết sáng tạo?… Quên đi! Kỷ luật là thứ duy nhất sẽ khiến cho SÁNG TẠO được bền vững: Bạn có thể ngủ lê ngủ lết, rồi chợt nghĩ ra 1 ý tưởng hay, vẫn có ! Nhưng để ngày nào cũng phải nghĩ ra 3 ý tưởng hay, thì bạn phải thay đổi.

Kỷ luật tạo ra sức ép ! Nếu như bạn không có SỨC ÉP cho bản thân, sức ép giúp đồng đội, sức ép của sứ mệnh mà bạn phải làm khi đã “lỡ” sinh ra trên đời, thì bạn sẽ thả lỏng chính bạn. Có thể bạn không chết đói, nhưng để mà phát triển mạnh hay để giúp được những người xung quanh bạn, hoặc để lại 1 thứ gì đó trong đời, khó lắm !

Công ty tôi tăng từ 10 người lên 100 người chỉ trong 6 tháng – và vẫn tự hào đấy là 1 công ty sáng tạo mà kỷ Luật nhất !…chúng tôi vẫn đến đúng giờ và check vân tay mỗi ngày.

Nếu có mấy thứ để viết về sự thành Công của Vin , thì tôi nghĩ Vin thành công nhờ anh Vượng có được 3 điểm sau (mà tôi nhận ra rằng 3 điểm này thực sự giống như những điểm đặc trưng nhất của thần tượng khác của tôi: Elon Musk – Người là hình mẫu mà đạo diễn phim đã dựng nên IRON MAN )

1. NĂNG LỰC TIẾP NHẬN VÀ DỰ ĐOÁN

Thực ra những người phi thường có thể dự đoán được tương lai, đón đầu xu thế, nhưng họ không phải là những thầy bói! Mà vì họ chỉ có 1 năng lực tiếp nhận và hấp thụ các dữ kiện một cách tuyệt vời. Anh Vượng có 1 năng lực đơn giản hóa và hệ thống hóa mọi thứ một cách giản đơn và mạch lạc..

Chỉ khi có được năng lực tiếp nhận – đơn giản hóa và dự đoán, thì các tỷ Phú mới có thể thành công ở đa Lĩnh Vực: vì khi đó họ hiểu được điều cốt lõi nào tạo nên thành công, điều nào tạo nên thất bại – nên họ trưởng thành qua từng Dự án, từng thất bại…

Hãy nghĩ ĐƠN GIẢN mọi thứ! Và Hệ thống hoá nó để tìm ra cốt lõi sự việc!

2. DÁM CHẤP NHẬN RỦI RO:

Cái này phải nhắc lại rằng Vin đã thay đổi slogan thành “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”. Khởi nghiệp khác đi làm ở 1 điểm lớn nhất: Liều lĩnh.

Elon Musk nổ tên lửa 3 lần, vẫn làm lại. Có 1 thứ ở Vin mà ít người biết, là cách quản trị của anh Vượng là hậu kiểm: Các manager có thể đề xuất các khoản tiền đầu tư với anh Vượng dễ dàng, bản thân tôi hồi mới vào dự án của tôi được phê duyệt: OK với khoảng 2 triệu usd một cách nhẹ tênh. Tuy nhiên hệ thống kiểm soát và “tr.ừ.ng ph.ạt” của Vin thuộc hàng khủng: nếu bạn không nghĩ kỹ thì bạn có thể trả giá bằng việc ra đi trong 1 nốt nhạc. Việc này đào tạo nhân viên 1 yếu tố: Trách Nhiệm trong quyết định.

Anh Vượng tự nhận rằng mình phải trả giá nhiều cho sai sót của nhân viên, và đúng thật: trong 3 năm làm ở Vin tôi chứng kiến hàng trăm thứ “mở ra” và “đóng lại”, hàng ngàn người ra đi, hàng triệu đô lãng phí… nhưng anh Vượng vẫn kệ: chấp nhận sai và Sửa – Không – Thương – Tiếc !

Đó mới thực sự là tư duy của khởi nghiệp…

Cách làm đó của anh Vượng mặc dù sẽ bị thiệt thòi, nhưng sẽ giúp cho không bỏ sót ý tưởng tốt, bỏ sót người tài giỏi ! Và đây mới là khởi nghiệp (startup) đúng nghĩa !

Hãy liều lĩnh : vì chỉ có những người can đảm mới dám làm vậy !

3. TIN TƯỞNG VÀ LINH HOẠT:

Xung quanh anh Vượng có một đội ngũ “thuần Việt” thực sự trung thành. Họ lĩnh lương cao ngất ngưởng vì anh Vượng không tiếc : việc thưởng tiền bằng cả ngôi nhà là chuyện bình thường…
Tóm tắt đó là: Với một đất nước có nhiều cá tính như người Việt, thì sự linh hoạt đậm chất Việt mới khiến ta thành công.

Hãy tìm người có năng lực, nhưng phải linh hoạt, vì nếu có năng lực mà không linh hoạt: thậm chí họ sẽ thành vật cản. Và nếu đã tìm ra thì đừng bao giờ tiếc họ! Vì họ chính là những sợi lông cánh để bạn có thể bay cao.

Và cuối cùng… Bạn có thể bất mãn với 1 thứ sản phẩm của Vin, tôi nghĩ rằng điều đó khó tránh khỏi khi Vin “go mass” bán từng mớ rau mớ cỏ, nhưng có 1 điều rằng tôi tin chắc rằng thứ đó đang được cải tiến … Và rằng không có Vin thì khó Tập đoàn nào ở Việt Nam có thể làm được những thứ như Vin đang làm… Lạc quan lên thôi !

Chúc 50.000 đồng đội cũ của tôi thành công !


(Bài viết đã lược bỏ 1 số phần vì không còn phù hợp)

Theo Trần Chí Hiếu

LIÊN HỆ

Ci Digital Marketing - Tối ưu chi phí Marketing

Thành Công: Gọi 0906369617

Địa chỉ Agency: 843 đường 3/2, P7, Q11, TpHCM

CI SOLUTION CO., LTD MST: 0317664472

GIAO DIỆN WEB ĐẸP KHÁC

Theme giới thiệu dự án bất động sản Park Place

Giá: 2.050.000 vnđ

Theme web nội thất đẹp 5C

Giá: 1.750.000 vnđ

Theme giới thiệu tour du lịch Việt hóaThiết kế web du lịch giá rẻ

Giá: 1.750.000 vnđ

Theme bất động sản dự án KingSway Tower

Giá: 2.050.000 vnđ

Theme Web du lịchThiết kế web du lịch giá rẻ

Giá: 1.400.000 vnđ

Theme bất động sản giống DoThi.NetTheme WordPress bất động sản giống DoThi.Net

Giá: 1.750.000 vnđ

Theme bán điện thoạiMẫu web bán điện thoại wordpress chuẩn SEO

Giá: 1.500.000 vnđ

Theme web thời trang trẻ em

Giá: 2.050.000 vnđ