Chi tiet menu Chi tiet menu Chi tiet menu Chi tiet menu Chi tiet menu Chi tiet menu
Quảng cáo Google ADs và Facebook Ads
Dịch vụ markting trọn gói hiệu quả tiết kiệm
Cách marketing nhà hàng quán ăn hiệu quả
Cách SEO Goolge map địa chỉ doan nghiệp lên top

Cách Marketing (SEO) trên Google Maps hiệu quả nhất?

Giá: 0 vnđ/

SEO Google Map luôn được các doanh nghiệp cực kỳ quan tâm, vì đây là phương thức tuyệt vời giúp xây dựng thương hiệu vững mạnh và tăng lượng khách hàng đến website nhiều hơn.

Trong bài viết này, Ci Agency sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức bổ ích về cách SEO Google Map lên top nhanh nhất dựa trên kinh nghiệm lâu năm của các chuyên gia SEO hàng đầu. Nếu bạn muốn doanh nghiệp mình có thể phát triển mạnh cũng như tăng lợi nhuận cao thì hãy đọc bài của Ci Agency ngay nhé!

SEO Google Map là gì?

SEO Google Map có thẻ hiểu đơn giản là đang làm Local SEO với mục đích tối ưu hóa tần suất hiển thị của doanh nghiệp trên khu vực / địa phương khi người dùng tìm kiếm các từ khóa có tính liên quan.

cách SEO Google Map
SEO Google Map luôn được các doanh nghiệp quan tâm nhất
Ví dụ: Học nấu ăn tại Hà Nội, dịch vụ SEO HCM uy tín, ăn ngon tại quận 3…

6 Lợi ích tuyệt vời khi SEO Google Map:

Thực hiện các cách SEO Google Map như xây dựng trích dẫn sẽ tăng hiển thị thương hiệu trực tuyến của doanh nghiệp.
Tăng hiển thị local lớn hơn => nhiều người dùng biết đến thương hiệu => tăng doanh số bán hàng.
Website được tối ưu cho Local Search tốt => tăng lượng truy cập tự nhiên từ nhóm khách hàng mục tiêu.
Việc tối ưu My Google Business giúp tăng mức độ hiển thị thương hiệu trên Google Map.
Xây dựng liên kết và Content Marketing sẽ cải thiện mức độ liên quan cho trang web.
Tạo độ uy tín cho doanh nghiệp trong mắt khách hàng, thúc đẩy họ vào website nhiều hơn và cải thiện lợi nhuận tốt hơn.
Làm thế nào để SEO Google Maps lên top?
Để được xếp hạng ở vị trí A (theo cách gọi của Google, đây là vị trí cao nhất thường được gọi là “Letter A”) chính là mục tiêu hàng đầu của rất nhiều doanh nghiệp địa phương vừa / nhỏ.

Một số nghiên cứu về “Hành vi tìm kiếm địa điểm” gần đây cho thấy:

 • 60% Người dùng muốn mua hàng đối với những doanh nghiệp địa phương.
 • 78% Người dùng tìm kiếm khu vực chuyển thành những đơn hàng ngoại tuyến.

Chúng ta đều biết rõ hành vi tìm kiếm trên thiết bị di động chính là xu hướng bùng nổ mạnh mẽ nhất hiện nay. Dựa vào 2 yếu tố này, các doanh nghiệp đang dần quan tâm và chú trọng hơn vào việc tăng thứ hạng trên Google Map.

Vào năm 2015, Google đã thông báo về sự thay đổi trong cơ chế hiển thị kết quả tìm kiếm trên Google Map đối với danh bạ của doanh nghiệp. Giờ đây, trên trang chính của Google chỉ hiển thị 3 danh bạ Google Map – còn được gọi là các vị trí A, B, C. Trong khi trước đó, có đến 7 kết quả hiển thị – tương ứng với các vị trí từ A-G.

Do đó, 3 vị trí VÀNG: A – B – C trên Google Map được các doanh nghiệp chú trọng hơn bao giờ hết. Nếu doanh nghiệp bạn nằm trong top 3 sẽ nhận được nhiều lợi thế hơn so với những vị trí từ D trở xuống, vì người dùng sẽ nhìn thấy bạn ngay lập tức và click chuột.

NHƯNG…. dù triển khai cách SEO Google Map như thế nào thì kết quả cũng chỉ hiển thị 3 thứ hạng. Do đó, bạn hãy nghĩ về 3 vị trí top này như mục tiêu số 1 cần đạt được.

Trong phần tiếp theo, Ci Agency sẽ hướng dẫn cho bạn các bước tạo và triển khai trang Google My Business. Tiếp tục đọc để cập nhật thông tin bổ ích nhé!

Hướng dẫn triển khai SEO Google Map

Bước 1: Cài đặt Google Map

Bạn cần đăng nhập Email và truy cập vào Google Maps. Sau khi nhập địa chỉ của doanh nghiệp thì chọn “Thêm địa điểm bị thiếu”. Trong phần này, bạn nên điền đầy đủ thông tin chính xác gồm: Tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại, danh mục hoạt động và giờ hoạt động.

Khi hoàn thành xong, bạn phải xác minh doanh nghiệp với Google ngay bằng cách: Truy cập Google My Business hoặc Click vào “Xác nhận doanh nghiệp này” => Bấm gửi.

Vậy là doanh nghiệp bạn đã được xác nhận. Tiếp tục truy cập vào Google My Business và điền các thông tin yêu cầu gồm:

 • Tên doanh nghiệp
 • Địa chỉ cụ thể
 • Lãnh thổ Quốc gia
 • Số điện thoại
 • Mã ZIP
 • Danh mục kinh doanh
 • Đường link Website
 • Khung giờ hoạt động
 • Khu vực hoạt động/cung cấp dịch vụ
 • Thông tin giới thiệu: Tóm tắt ngắn về công ty, dịch vụ / sản phẩm đang kinh doanh hoặc những điểm khác biệt của bạn so với đối thủ…

Khi hoàn tất thủ tục đăng ký, bạn sẽ nhận được 1 mã xác minh quyền sở hữu doanh nghiệp địa phương. Đó là lý do bạn cần cung cấp thông tin doanh nghiệp chính xác trên Google My Business để hiển thị cụ thể trên Google Maps.

Bước 2: Tối ưu hóa hình ảnh và Geotag

Lựa chọn hình ảnh để SEO

Bạn cần chuẩn bị tầm 20-30 ảnh về công ty, dịch vụ / sản phẩm, dự án, thành viên công ty… Điều quan trọng là bạn phải lấy những ảnh rõ nét và đẹp. Vì khi người dùng gõ tên thương hiệu của công ty bạn sẽ hiển thị những tấm ảnh này.

Lưu ý: Không nên sử dụng những tấm ảnh được Download từ trên mạng về! Vì khả năng “leo” hạng trên Google Map sẽ khó khăn hơn. Google rất thông minh và sẽ nhanh chóng biết được đó có phải là hình ảnh thật của công ty bạn hay không.

Thêm nữa, những tấm ảnh sử dụng phải có đuôi “ jpg ”(không dùng ảnh png). Trong trường hợp bạn chỉ có ảnh png thì đừng lo, Ci Agency sẽ hướng dẫn cho bạn cách chuyển đổi đơn giản ở bên dưới nhé!

Tối ưu hóa hình ảnh và GeoTag

Bạn cần đặt tên cho tất cả hình ảnh bằng những từ khóa LSI, vì Googlebot không xem được ảnh mà chỉ đọc được ký tự và chữ cái thôi. Đồng thời, một bức ảnh có “tên” sẽ giúp Google hiểu rõ doanh nghiệp bạn muốn nói về chủ đề gì.

GeoTag – Geo được viết tắt từ Geography (đề cập đến kinh độ và vĩ độ). Bất kì một địa điểm nào trên trái đất đều được định vị trên bản đồ Google Maps bằng kinh độ và vĩ độ.

Việc đăng tải hình ảnh đã được GeoTag theo địa chỉ doanh nghiệp trên Internet sẽ giúp trang web của bạn được đánh giá tốt hơn và nhận được sự tin cậy từ Google.

Đơn giản: Khi Google lấy thông tin về bạn ở bất kỳ nơi đâu đều thấy duy nhất một thông tin là vị trí địa lý đã GeoTag trước đó. Điều này giúp cho Google nhận định bạn đang ở đó => giúp điểm (Point) của doanh nghiệp địa phương cũng tăng cao.

Cách dùng geotag.online định vị ảnh của bạn:

1, Truy cập vào link: https://geotag.online/ và đăng ký tài khoản

2, Đăng nhập Email để xác nhận tài khoản. Bạn sẽ thấy có một đoạn Code => Copy => “Click Here”.

3, Paste mã Code vào trang sau và điền đầy đủ thông tin yêu cầu => click “Create Account” để tạo tài khoản.

4, Tại trang “Enter GeoTag Address” => Điền địa chỉ doanh nghiệp của bạn. Để thông tin chính xác hơn, bạn nên search Zip Code (của khu vực / thành phố mình sinh sống) trên Google. Trong đó, TP.HCM có Zip Code là 700000.

5, Click “Chọn tệp” => tải hình ảnh lên => click “Proceed” để đi đến trang kế tiếp.

6, Kiểm tra thông tin, địa chỉ đã nhập chính xác chưa. Vì geotag.online là phần mềm nước ngoài nên đôi khi truyền tải thông tin cho Google Map Việt Nam sẽ không hoàn toàn chính xác.

Lưu ý:

Không up quá 20 ảnh lên một lần, tổng dung lượng phải < 10MB.

Chỉ giúp hình ảnh đuôi jpg hoặc TIFF. Đối với hình ảnh png thì bạn cần chuyển sang đuôi jpg bằng cách: Truy cập vào https://png2jpg.com/vi/ và tải ảnh lên, chờ tầm vài giây thì có thể Download tất cả về máy.

Cách SEO Google Map từ A-Z giúp lên top “thần tốc” hình ảnh 3 Website hỗ trợ chuyển đổi đuôi hình ảnh từ png sang ipg

Bước 3: Up toàn bộ thông tin lên mạng xã hội

Ở bước này, chúng ta sẽ đi sâu vào phần đăng tải thông tin NAP (Name – Address – Phone)/ hình ảnh lên các trang mạng xã hội. Google thường xuyên “dạo quanh” Internet và sẽ tìm thấy doanh nghiệp bạn tại đây.

Đăng tải thông tin trên nhiều kênh mạng xã hội sẽ tăng độ uy tín cho doanh nghiệp

Khi tiến hành GeoTag sẽ khiến Google nghĩ rằng:

“Đây là một doanh nghiệp lớn nên mới xuất hiện ở khắp các mạng xã hội. Well, tất cả thông tin đều đồng nhất từ: Tên Ci Agency, số điện thoại 090 442 53 93, dịch vụ Digital Marketing… Doanh nghiệp này chắc có độ uy tín cao trong lĩnh vực Marketing.”

Nếu bạn tạo được khoảng 100 trang mạng xã hội thì nên lưu ý: Chưa phải là thời điểm thích hợp để đăng tải hình ảnh GeoTag (Ci Agency sẽ nói chi tiết hơn ở phần bên dưới).

Điều bạn cần chuẩn bị lúc này:

 • Tên doanh nghiệp
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại
 • Email liên hệ
 • Phần mô tả ngắn (dưới 140 chữ), chia sẻ tổng quan về doanh nghiệp bạn.
 • Phần mô tả dài (trên 200 chữ) giới thiệu doanh nghiệp bạn hoặc dịch vụ / sản phẩm, điểm nổi bật… Với những trang mạng xã hội cho viết đoạn mô tả dài thì hãy cố gắng ghi càng nhiều càng tốt, vì Google luôn thích những Content dài và dễ Index hơn.

Tối ưu URL trang web để lên top Google Map.

Vẫn có nhiều trang mạng xã hội không cho phép điều này mà chỉ yêu cầu bạn điền trang chủ. Nhưng đừng lo lắng, điều này không ảnh hưởng gì cả.

Bước 4 : Đặt Title cho Google My Business

Google My Business viết tắt là Google Business, còn gọi là Google Doanh nghiệp là nền tảng tiện ích được cung cấp bởi Google (kèm hướng dẫn sử dụng chi tiết). Hiểu đơn giản, Google Business gồm tất cả thông tin của doanh nghiệp được hiển thị trên Google Map và SERPs (kết quả tìm kiếm).

Chẳng hạn, Ci Agency chỉ đặt tên cho Google My Business là Ci Agency! Hãy đặt theo tên doanh nghiệp của bạn là được. Nhưng… nếu đặt tên thành Ci Agency – Dịch vụ SEO TPHCM sẽ dễ lên top hơn.

Tuy nhiên, nếu làm theo cách này rất dễ dính án phạt từ Google và bị khóa tài khoản Google My Business vĩnh viễn. Do đó, Ci Agency khuyên rằng bạn chỉ nên đặt tên của doanh nghiệp mình sẽ tốt hơn.

Bước 5: Điều chỉnh danh mục

Ci Agency thấy rằng, có đến 60% doanh nghiệp Việt khi thực hiện cách SEO Google Map đều “quên” tối ưu danh mục. Và số còn lại thì làm chưa đúng! Dựa vào kinh nghiệm của Ci Agency, đây chính là bước quyết định bạn có thể “leo” top Google Map hay không?

Điều này cực kỳ quan trọng giống như bạn thực hiện tối ưu thẻ Title (tiêu đề) trong SEO Onpage. Nếu bạn đặt Title sơ sài thì khả năng lên top là rất thấp. Ngược lại, nếu bạn tối ưu tốt sẽ giúp tăng hạng rất nhiều.

Danh mục sẽ giúp Google định hình và đánh giá lĩnh vực kinh doanh của website bạn. Từ đó xây dựng một nền tảng vững chắc để đẩy các từ khóa ngách lên trang đầu. Đồng thời giúp bạn có thể SEO cùng lúc hàng trăm, thậm chí là ngàn từ khóa lên SEO Map.

Tối ưu danh mục Google My Business (GMB)

Bạn cần xác định danh mục website thật CHÍNH XÁC. Ví dụ bạn đang SEO bộ từ khóa về “dịch vụ SEO”, thì hãy xem đối thủ đang ở top Google Map đang “đánh” vào danh mục nào nhiều nhất. Cách SEO Google Map từ A-Z giúp lên top “thần tốc” hình ảnh 5 Cần tối ưu GMB thật tốt để thu hút khách hàng click vào

Với trường hợp này, bạn sẽ thấy danh mục “dịch vụ tiếp thị trên Internet” là phổ biến nhất => tiếp đến là danh mục “dịch vụ quảng cáo”. Lúc này bạn nên chọn danh mục được sử dụng nhiều nhất làm Danh mục chính trong Google My Business.

Bạn có thể điền 4 – 5 danh mục con, nên chọn những danh mục mà đối thủ bạn lựa chọn nhiều thứ 2,3,4… Trong trường hợp bạn không biết đối thủ chọn danh mục nào, bạn hãy chọn danh mục có tính liên quan nhất.

Ghi nhớ quan trọng: Hãy điền thông tin tất cả danh mục nhé!

Bước 6: Sử dụng Backlink và Citation về Map

Sử dụng Citation (Trích dẫn) về Map

Chắc hẳn nhiều người đang thắc mắc Citation là gì đúng chứ? Citation là một bản ghi về NAP gồm: Tên doanh nghiệp – Địa chỉ – Số điện thoại và URL website.

Citation giúp Google có thể xác thực vị trí doanh nghiệp của bạn. Nói đơn giản hơn, Citation đóng vai trò giống như Backlink trong chiến lược SEO. Càng sở hữu nhiều nguồn Citation chất lượng thì trang web của bạn càng mạnh và được xếp hạng cao hơn. Do đó, Ci Agency luôn khuyến khích các doanh nghiệp viết thật chi tiết về các Citation của mình.

Nhất quán trong các Citation

Chúng ta sẽ tìm hiểu về về tính nhất quán cũng như loại bỏ sự không nhất quán trong Citation. Bạn có thể hình dung nó giống như một thị trường cổ phiếu đang có sự biến động và giá sụt giảm mạnh. Điều này giống như thứ hạng của bạn trên Google Map (bao gồm cả kết quả tìm kiếm tự nhiên) cũng bị ảnh hưởng mạnh khi có bất kỳ sự thay đổi nào.

Các trích dẫn NAP không đồng nhất

Nếu bạn có nhiều địa điểm và thông tin khác nhau hiển thị trên website, thì bạn đang tạo ra các trích dẫn NAP không đồng nhất. Ví dụ, một doanh nghiệp có địa chỉ:

 • Suite A
 • Athens, Georgia 30605
 • Bipper Media
 • 855 Gaines School Road

Giả sử bạn có 10 trang danh bạn khác nhau đều liệt kê các thông tin như trên. Nhưng lại có đến 50 trang web / trang danh bạ khác đăng tải NAP theo các cách khác nhau.

Chẳng hạn: “Road” được viết tắt thành “Rd” hoặc “Suite A” lại viết thành “Letter A”. Dưới góc nhìn bình thường, đây chỉ một vài thay đổi nhỏ trong NAP, nhưng xét trên diện rộng thì sự thay đổi này rất lớn.

=> Điều này cũng giống như thị trường chứng khoán, chỉ cần có biến động nhẹ cũng khiến trang của bạn rớt hạng thê thảm. Cách tốt nhất để loại bỏ tình trạng này là phân tích tất cả website mà bạn đã đăng trích dẫn. Đây chính là kỹ thuật truy ngược NAP trên Google Map hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Ci Angency sẽ hướng dẫn cách làm cụ thể:

Bước 1: Truy cập vào Google.

Chỉ nhập địa chỉ của doanh nghiệp: In nghiêng, không gồm dấu phẩy đơn vào thanh công cụ tìm kiếm. Lướt xem tất cả kết quả và xác định những nơi bạn đã thêm NAP.

Sau đó bạn sẽ vào từng trang web để xem những trang mà bạn có thể cập nhật lại. Một vài trang sẽ yêu cầu tạo tài khoản mới / khai báo doanh nghiệp mới cho phép chỉnh sửa. Và một số trang khác sẽ yêu cầu bạn liên lạc trực tiếp để yêu cầu thay đổi.

Dù quy trình có phức tạp thì bạn cũng nên dành thời gian để xử lý thật tốt để có thể đồng bộ tất cả trích dẫn NAP theo một thể thống nhất.

Có thể thời gian đầu bạn sẽ choáng ngợp vì có quá nhiều thứ phải thay đổi, nhưng sau mỗi lần cập nhật một trích dẫn thành công và loại bỏ các NAP không đồng nhất bạn sẽ thấy hài lòng vì giúp tăng độ tin cậy cho địa chỉ tìm kiếm doanh nghiệp mình.

Càng giảm thiểu sự không đồng nhất, thứ hạng của bạn sẽ được cải thiện và ổn định trên trang kết quả. Trong những lĩnh vực có mức độ cạnh tranh từ trung bình đến thấp thì yếu tố này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều vì có ít doanh nghiệp tham gia.

Ngược lại, với những thị trường có độ cạnh tranh cao thì các NAP không đồng nhất sẽ khiến bạn thụt lùi so với đối thủ. Lúc này bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt lớn giữa top 3 so với các vị trí còn lại như thế nào.

Nếu doanh nghiệp bạn có một lượng lớn trích dẫn cần được cập nhật thì nên sử dụng các nền tảng như Yext hoặc MOZ Local – giúp điều chỉnh và hệ thống hóa hồ sơ trích dẫn tuyệt vời. Hai nền tảng này sẽ giúp bạn loại bỏ đi các trích dẫn không đồng nhất để cải thiện thứ hạng trên Google Map.

Sử dụng Schema Markup để thêm NAP vào Web
Schema Markup là một giao thức cấu trúc được các công cụ tìm kiếm, điển hình là Google sử dụng để xác định các tập dữ liệu nhất định trong các trang web dễ dàng hơn.

Khi thêm NAP vào Markup giống như bạn đã gửi một tín hiệu đáng tin cậy đến Google về thẩm quyền và mức độ liên quan của vị trí doanh nghiệp.

Anchor Text: Giúp SEO MAP trở nên khác biệt!

Đọc đến đây chắc bạn đã biết rõ cách leo top Google Map như thế nào rồi. Nhưng Ci Agency muốn nhấn mạnh rằng đây là phần khó nhất trong cách SEO Google Map mà bạn cần đọc thật kỹ kẻo bỏ sót đấy nhé!

Ví dụ, nếu bạn muốn lên top từ khóa “công ty SEO”, “dịch vụ SEO” lên Google Map thì cần một số lượng Anchor Text để thúc đẩy các từ khóa đó và nhiều từ khóa liên quan xuất hiện trên Google Map nhiều hơn.

Nói cách khác, nếu tất cả doanh nghiệp đều thực hiện theo các bước mà Ci Agency chia sẻ và Google muốn xác định nên lựa chọn ai để xếp hạng ở top 3 thì Google sẽ xem xét và đánh giá các yếu tố Offpage của Website.

Trang web nào có độ liên quan và uy tín cao (mật độ Anchor Text cao) sẽ giúp Google dễ dàng hiểu hơn. Đồng thời, Backlink chứa các Anchor Text này phải chất lượng.

Lưu ý: Website chính ở đây là URL mà bạn đã nhập trong Google My Business (không sử dụng URL Google My Business).

Nhưng có một vấn đề “khó nhằn”: Nếu mật độ Anchor Text quá cao sẽ gây ra tình trạng SEO Google “quá liều”. Và tất nhiên mọi công sức bạn làm sẽ phản tác dụng và việc dính án phạt của Google là điều đương nhiên!

Đó cũng là lý do Ci Agency tận dụng các liên kết Backlink PBN mạnh nhất, dành riêng cho những từ khóa chính xác. Dù cho không cần tối ưu quá nhiều Anchor Text mà vẫn đảm bảo độ uy tín và sự liên quan của website.

Ngoài ra sẽ có thêm 2 yếu tố khác cũng ảnh hưởng ít nhiều đến Google Map. Và đặc biệt, trong phần sau Ci Agency sẽ hướng dẫn cho bạn cách “gỡ rối” với các lỗi thường gặp của Google Map. Đọc tiếp nhé!

2 Yếu tố ảnh hưởng tới SEO Google Map

Ngoài NAP mà Ci Agency đã đề cập, sẽ có thêm 2 yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến việc SEO Google Map, đó là:

Vị trí doanh nghiệp:

Chắc ít ai biết rằng nếu vị trí của doanh nghiệp càng gần trung tâm thành phố thì trang web của bạn sẽ được Google ưu ái hơn.

Review cho doanh nghiệp:

Nếu Google My Business của bạn được Review sẽ giống như việc bạn tối ưu website và được Share rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Tuy nhiên, bạn không cần quá tập trung vào điều này, chỉ cần 5 Review là quá tuyệt rồi!

GIAO DIỆN WEB ĐẸP KHÁC

Theme công ty bất động sản LandLordTheme WordPress công ty bất động sản LandLord

Giá: 1.750.000 vnđ

Theme Mỹ Phẩm #1Web Mỹ Phẩm giá rẻ

Giá: 3.500.000 vnđ

Theme bất động sản Babylon Residence

Giá: 2.200.000 vnđ

Theme giới thiệu tour du lịch Việt hóaThiết kế web du lịch giá rẻ

Giá: 1.750.000 vnđ

Landing page bất động sản dự án GemRiversideMẫu website bất động sản gemriverside

Giá: 1.900.000 vnđ

Theme nội thất – InteriArt – NT01Mẫu website nội thất

Giá: 2.050.000 vnđ

Mẫu web nhà hàng – Sen Vàng

Giá: 2.050.000 vnđ

Theme bất động sản VinHouse

Giá: 2.050.000 vnđ